Vẻ đẹp thực sự của một bức ảnh chân dung, không hoàn toàn chỉ nằm ở một khuôn mặt đẹp. Chúng ta cần nhiều hơn là vẻ ngoài, ở phía sau một bức hình nghệ thuật, đó chính là sắc thái và sự truyền cảm. 
Trong bài viết này, xin giới thiệu cùng các bạn vài chia sẻ nho nhỏ với người chụp chân dung, giản dị nhưng rất hiệu quả.
Những bí mật đầu tiên nằm ở chính bản thân bạn. Làm thế nào để bạn có thể tạo ra một không khí dễ chịu và thoải mái, từ đó giúp cho mẫu của bạn tự nhiên thể hiện mình trước ống kính hơn? Bí quyết thật ra rất đơn giản.

 

1. Lắng nghe và tôn trọng


Hầu hết mọi người đều không thường được lắng nghe. Sẽ tuyệt biết bao nếu bản thân bạn cảm thấy yêu thích việc giao tiếp, trò chuyện cùng những người cộng tác của mình, chia sẻ với họ những câu chuyện, kinh nghiệm… Cùng mỉm cười thật nhiều và luôn lắng nghe. Không ngần ngại thảo luận và trao đổi ý tưởng. Những thói quen đó từ bạn sẽ giúp những người cùng làm việc, đặc biệt là mẫu của bạn, cảm thấy tầm quan trọng của họ, cũng như cảm thấy được động viên, khích lệ rất nhiều. Đừng nên phán xét, chỉ trích. Việc bạn cần làm là dành sự chia sẻ, đồng cảm và thấu hiểu cho tất cả mọi người.
2. Thư giãn
Nếu bản thân bạn mang một tâm trạng lo lắng và nặng nề, hệ quả tất yếu là đối tượng chụp của bạn sẽ đáp lại điều ấy bằng việc cảm thấy thiếu tự tin, căng thẳng và bối rối. Càng sớm để bản thân mình được thư giãn và thả lỏng, bạn sẽ càng dễ dàng tạo ra không khí tự nhiên và tin tưởng trong ekip làm việc của mình.

 

3. Tin tưởng

 

Tin vào bản thân là một điều rất quan trọng. Hãy tin rằng bạn luôn làm được tốt nhất mình có thể. Những sai lầm sẽ luôn xảy ra, điều ấy không có nghĩa rằng bạn sẽ để nỗi sợ hãi rằng mình có thể phạm sai lầm kiểm soát và hạn chế mình. Bất kì ai cũng có thể rơi vào những tình huống không mong muốn, như pin hỏng, thẻ nhớ đầy vào lúc quan trọng, thiết bị gặp trục trặc…
Và có lẽ tình huống tồi tệ nhất, là khi bạn cảm thấy cạn kiệt sức sáng tạo, mọi ý tưởng đều rơi vào bế tắc, và chẳng có phép màu nhiệm nào giải thoát cho bạn. Sự tồi tệ ấy, thật ra cũng chỉ là một điều bình thường mà thôi. Chẳng có ai có thể chụp mọi tấm hình đều xuất sắc cả. Việc của chúng ta chỉ là luôn giữ sự lạc quan và niềm tin, còn những kinh nghiệm mà sai lầm mang lại sẽ làm bạn trưởng thành!
4. Biết trân trọng
Nghe thì thật đơn giản, nhưng không phải ai cũng làm được điều này. Đừng thờ ơ! Hãy biết trân trọng những khoảnh khắc tuyệt vời mà bạn có khi làm việc với mọi người, những con người rất khác nhau nhưng lại cùng bạn chia sẻ nhiều điều trong công việc!
Còn bây giờ là những bí quyết khi chỉ dẫn mẫu.

5. Khâu chuẩn bị

 

Một “chiêu” thường rất hiệu rất hiệu quả với các mẫu nữ là đề nghị làm tóc và make-up cho họ. Phụ nữ thường đặc biệt chú ý tới ngoại hình, nên chỉ vài điều không ổn với vẻ bề ngoài có thể làm họ mất tinh thần làm việc ngay. Đôi khi điều này cũng phát huy tác dụng với các mẫu nam, bạn cũng đừng ngại thử đề nghị họ. Hãy tin tưởng vào chuyên viên làm tóc và trang điểm trong ekip của bạn, họ sẽ là những người chịu trách nhiệm hình ảnh cho đối tượng chụp. Bạn luôn cần sự có mặt của họ, dù làm việc trong studio hay làm việc ngoài trời, bất kì khi nào cần tút tát lại cho mẫu trong một buổi chụp hình dài.
Trang phục cũng là một điều rất thiết yếu. Ngoài việc cần phải vừa vặn và phù hợp với mẫu, trang phục cần thể hiện được tính cách cũng như truyền tải được ý tưởng của bạn. Hãy khuyến khích mẫu có thêm những phụ kiện đi kèm để cá nhân hóa bộ trang phục, không áp đặt, nhưng thẳng thắn góp ý và định hướng trang phục cho họ. Tất cả những điều này sẽ giúp mẫu của bạn cảm thấy tự tin và thoải mái trước ống kính hơn nhiều.

6. Khâu chụp hình

 

Sự tự tin của mẫu vẫn là yếu tố quan trọng hơn cả. Hãy luôn động viên họ. Trò chuyện cùng họ trong suốt shot chụp, hỏi và chia sẻ những câu chuyện thường ngày, về sở thích, sách, thể thao, gia đình… để tạo một không khí làm việc thân thiện là điều cực kì cần thiết.
Khi cảm thấy không thoải mái, thường thì mọi người sẽ có những biểu hiện khá dễ nhận biết, như nắm chặt tay, cắn môi, vã mồ hôi… Hãy chú ý đến những chi tiết đó, và nhanh chóng động viên rằng họ đang làm việc rất ổn để giúp họ lấy lại tinh thần. Khi chụp hình, nhiều người thường hơi đổ người về phía trước và cúi đầu xuống. Giữ tư thế này lâu cũng dễ khiến người ta kém thoải mái, vì vậy hãy nhắc cộng sự của bạn đứng ở tư thế tự nhiên hơn, đừng quá gồng mình như vậy. Hãy luôn trò chuyện. Chú ý tới góc chụp và ánh sáng. Quan sát sự tác động của ánh sáng lên khuôn mặc, vóc dáng của từng mẫu khác nhau và dần điều chỉnh cho phù hợp.
Hãy nhớ, ngôn ngữ cơ thể và việc hiểu nó là sức mạnh để một hình ảnh có thể truyền đi một thông điệp (Ví dụ: đứng khoanh tay có thể làm mẫu của bạn cảm thấy thoái mái, nhưng khi chụp lại hình ảnh đó, người xem có thể hiểu rất khác) Bạn luôn cần suy nghĩ về điểu này khi chụp.
Những tips này có thể không cần thiết khi bạn chụp hình thời trang. Vì người mẫu thường đã quen với việc được chụp hình, vì vậy, vai trò của bạn sẽ rất khác. Bạn sẽ cần ít công sức hơn để tạo sự thoải mái cho người được chụp, truyền tải ý tưởng của mình. Người mẫu thường sẽ nhập tâm vào công việc ngay khi đứng trước ống kính. Vai trò của bạn sẽ còn hơn cả một người chỉ đạo nghệ thuật, đặt người mẫu vào khung cảnh, lên ý tưởng hiệu quả, tạo hứng khởi và để cho nhiếp ảnh làm việc!
Cuối cùng, một điều rất đơn giản nhưng quan trọng, đừng quên cảm ơn mẫu của bạn khi shoot hình hoàn thành. hy vọng những tips nhỏ này sẽ hữu dụng với bạn, không chỉ khi chụp chân dung, mà trong nhiều hoàn cảnh hơn thế.
Chúc bạn có những sáng tác thật ưng ý!
Phan Ngọc Lợi