Tin hot
Loading...
Saturday, August 8, 2015

CẬN 0.50 DIOP CÓ PHẢI ĐEO KÍNH KHÔNG

10:45 PM

CẬN 0.50 DIOP CÓ PHẢI ĐEO KÍNH KHÔNG

Cận 0.5 diop có phải đeo kính không? Đây là câu hỏi mà ai cũng hầu như quan tâm rất nhiều, không biết mắt mình có bị cận không? Mắt nhìn rõ như thế có sao không? Đi khám sức khỏe đọc được hết các chữ trong các dòng chữ cái của bảng thị lực thì có bị cận không? Ngoài ra còn rất nhiều các câu hỏi tương tự, như không đeo kính có sao không? Đeo kính cận có tăng độ không? . . .
Cận 0.5 độ có cần đeo kính không
Cận 0.50 diop có phải đeo kính không? Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, có người mắt nhìn rất rõ, có người thì cũng mờ đi một chút, nhưng không đáng kể, đa số là ai cũng có thể bị cận nhẹ như thế, hoặc cũng có thể bị viễn như thế, với độ viễn thì không quan trọng mấy, chỉ cần có thời gian nghỉ ngủ đầy đủ là bớt dần, nhìn chi tiết nhỏ ít lại sẽ có lợi cho mắt. Cận với số độ như trên thì còn tùy thuộc vào thị lực đạt được của từng mắt. Khi đi khám chuyên khoa, đo mắt có số độ rồi, chuyên gia dựa vào thị lực chưa có kính và thị lực đạt được sau khi có kính. Chưa có kính mà thị lực chỉ đạt 6/10 sau khi có kính đạt được 10/10 của một bên mắt, bên còn lại tương tự thì khả năng sử dụng kính khi nhìn xa là rất cần thiết, như thế sẽ có tầm nhìn rõ hơn cho sau này, mắt linh hoạt, nắm bắt hình ảnh dễ hơn. Còn trường hợp thị lực không có kính mà đạt được 8/10 của từng bên thì không nhất thiết phải sử dụng kính cận, kính mát dùng bảo vệ mắt là rất tốt, lựa chọn dòng kính có chống tia uv, chống tia điện từ bảo vệ tối đa cho mắt.
Cận 0.5 độ thị lực đạt 6/10
Nhưng với sự phát hiện cận 0.50 diop thì bạn phải có thời gian đi khám, đo số độ cứ 6 tháng 1 lần, nhằm theo dõi sự tăng giảm của số độ, khi đó có cách điều chỉnh và khắc phục kịp thời, phát hiện thị lực yếu hơn cần phải chỉnh kính và có chuyên gia tư vấn thêm. Với số độ như trên mà xảy ra với lứa tuổi nhỏ hơn 14 tuổi thì cần quan sát và chú ý liên tục, trong thời gian này khả năng phát triển rất nhanh, số độ cũng tăng theo đáng kể. Tôi làm việc có kinh nghiệm đã 9 năm, các trường hợp như thế này gặp rất nhiều, có những bé mới phát hiện chỉ cận 0.25 diop, sau khi tư vấn về nhà gia đình cũng luôn theo dõi, 6 thàng sau quay lại kiểm tra kỹ mấy lần liên tiếp, tăng số độ cận lên 1.50 diop. Đây là kết quả tăng khá nhanh so với số ban đầu, hỏi ra mới biết, gia đình đi làm liên tục, không có thời gian theo dõi, hướng dẫn cho bé thì cũng biết dạ, vâng  sau đó liên tục chơi game, xem ti vi, đọc truyện trong ánh sáng yếu, ngày nào cũng thế, với thời gian liên tục trong ngày, đây cũng là nguyên nhân làm tăng độ nhanh, với số độ như trên thị lực rất yếu, đi học nhìn lên bảng là không thấy chữ, viết bài thì lên hàng trên, xuống hàng dười, tình trạng học tập xuống thấp, và nhanh. Người nhà chưa rõ nguyên nhân, vì trẻ thường ít tâm sự, do tình trạng sợ bị la mắng, giáo viên cũng ít có phát hiện.
Cận 0.5 độ phát hiện trễ bị nhược thị
Hiện nay cận thị là điều không còn xa lạ với chúng ta, vấn đề là làm sao cho số độ cận tăng ít đi, hay giữ sao cho không tăng độ mà vẫn giữ được thị lực tốt, cách phòng ngừa cận thị như thế nào? Cách đeo kính sao cho ít tăng độ, chứ không đợi tới lúc có bị cận rồi làm kính đeo sau đó mới tìm cách bảo vệ là hơi trễ. Phát hiện sớm bị cận thì cách can thiệp rất đơn giản, chi phí thấp mà mang lại hiệu quả rất cao, không tốn thời gian là bao nhiêu, đây là cách mà không phải ai cũng chú ý, quan tâm tời, bị cận mà để phát hiện trễ thì khả năng không nhìn thấy cũng sẽ xảy ra, tới lúc bị như thế thì cho dù có can thiệp nhiều biện pháp cũng khó có cách giải quyết được. Nguy hiểm nhất đó là bị cận một bên, rất dễ dẫn đếnnhược thị cho mắt bị cận. Theo nguyên tắc đề phòng ngừa nhược thị thì phát hiện mắt cận càng sớm càng có hiệu quả, điều trị nhược thị sớm khá đơn giản. Việt Nam như chúng ta cần có nhiều hướng dẫn chi tiết cho phần nhược thị, cách tìm hiểu về nhược thị còn khá hẹp, ngay cả khi mà xã hội đang phát triển, các thành phố nơi trung tâm cũng chưa có ý thức cao về nhược thị cho mắt. Chỉ là động tác nhỏ không để ý của người lớn, phụ huynh học sinh, cũng như giáo viên chưa có cách nhìn rõ hơn về nhược thị, khả năng gây mù lòa rất cao trong nhãn khoa.
                                                                    Phùng Huy Hòa

0 comments:

Post a Comment

 
Copyright © 2013 Bí Quyết Làm Giàu Nhanh | Phát Triển by Lê Trang
Facebook KSPCL | Quyền Tác Giả by Nguyễn Thành Trực | Liên kết Vĩnh Long Today | SEO | NLP | AZ MEDIA