Tin hot
Loading...
Sunday, February 24, 2019

"Cá mập" của Shark Tank Mỹ: Muốn làm giàu thì đừng mơ cân bằng cuộc sống, hãy sẵn sàng làm việc 25h/ngày trọn cả tuần ngay từ bây giờRất khó có khả năng để bạn vừa muốn thành công, giàu có, vừa có cuộc sống cân bằng, không bận rộn.
Chúng ta có xu hướng tìm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, ví như làm ít đi (đúng giờ hành chính) và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình bạn bè. Điều đó có tốt không – Có! Nhưng theo quan điểm của chuyên gia tài chính – ngôi sao của chương trình truyền hình khởi nghiệp Shark Tank , ông Kevin O'Leary thì nếu bạn muốn trở thành một doanh nhân thành công, bạn phải sẵn sàng làm việc chăm chỉ và dành hết thời gian cho nó.

“Nếu phải đưa ra một lời khuyên cho những người chuẩn bị kinh doanh, khởi nghiệp thì đó là: Hãy quên sự cân bằng đi. Bạn phải bắt đầu làm việc 25h/ngày và tròn 7 ngày/tuần cho đến khi kết thúc sự nghiệp”, Kevin O'Leary từng trả lời phỏng vấn với CNBC’Make It.
Giám khảo Shark Tank của chúng ta không phải người duy nhất tâm đắc với quan điểm đó. Triệu phú tự thân Grant Cardone cũng từng chia sẻ, trong khi mọi người chỉ là việc từ 9h sáng đến 5h chiều thì ông làm đến 95 giờ mỗi tuần (trung bình 13h/ngày). Và ông cũng khuyên mọi người nên chấp nhận điều đó nếu muốn thành công.

Bản thân Kevin O'Leary cũng là một minh chứng rõ ràng cho quan điểm đó. Doanh nhân người Canada thường thức dậy lúc 4:30 sáng và bắt tay ngay vào một danh sách những công việc như quản lý đầu tư cho các doanh nghiệp trong chương trình Shark Tank, đi giảng tại các trường ĐH và tất nhiên không thể thiếu công việc điều hành các doanh nghiệp của mình.

Khi nói đến việc quyết định đầu tư cho các doanh nghiệp trong Shark Tank, “Mr. Wonderful” (biệt danh của O'Leary trong chương trình) của chúng ta không ngại chi ra hàng trăm ngàn USD mỗi mùa nhưng với điều kiện là các start-up nhận được đầu tư phải thống nhất được rằng thành công không hề dễ dàng.

O'Leary chia sẻ: "Điều sai lầm nhất là nghĩ chỉ cần qua một đêm bạn sẽ thành công, tiền sẽ đổ về như nước. Thực tế chẳng bao giờ có chuyện đó xảy ra. Hầu hết các doanh nhân phải mất vài năm, thậm chí vài thập kỷ mới có thể gọi là thành công”.

Tuy nhiên, O'Leary cũng chia sẻ, động lực để cố gắng không nên đến từ tiền bạc. Điều duy nhất có thể giữ cho bạn sự tỉnh táo và nhiệt huyết đi qua những tuần dài là việc theo đuổi tự do cá nhân. Bởi nếu bạn thành công, bạn sẽ tự cảm thấy tự do và làm việc theo dòng chảy đam mê chứ không phải gồng mình. Điều đó thật sự xứng đáng để chiến đấu!
Khởi nghiệp, kinh doanh chỉ vì mục đích kiếm tiền thì bạn quá tham lam. Điều quan trọng hơn cả là khi thành công, bạn có thể tự do làm những điều bạn đam mê trong cuộc sống.

Kevin O'Leary, một ngôi sao của chương trình Shark Tank Mỹ, từng đưa ra lời tư vấn cho hàng trăm doanh nhân có hoài bão. Từ khi làm giám khảo của show truyền hình khởi nghiệp nổi tiếng Shark Tank Mỹ, ông càng được biết đến nhiều hơn qua những lời nhận xét và lời khuyên thẳng thắn dành cho các thí sinh tham gia chương trình.

Sự cương quyết đôi khi gay gắt trong lời khuyên của O’Leary lại giúp nhiều thí sinh tỉnh ngộ và rút ra những bài học bổ ích. Biệt danh "Ngài tuyệt vời" (Mr. Wonderful) cũng ra đời từ đó.

Bản thân O'Leary cũng là một doanh nhân thành công vang dội. Năm 1986, O'Leary bắt đầu khởi nghiệp với công ty Softkey Software Products ngay tại tầng hầm của gia đình khi trong tay không có chút tiền mặt nào. Sau này, ông đổi tên công ty thành The Learning Company và cùng 9 người cộng sự phát triển nó thành một công ty lớn mạnh. Năm 1999, O'Leary bán lại công ty cho Mattel Toy Company với giá 4,2 tỷ USD.

Hãy để cá mập của Shark Tank Mỹ dạy bạn cách làm giàu: Đừng bao giờ tập trung vào việc kiếm tiền, hướng tới sự tự do cá nhân mới là điều quan trọng nhất - Ảnh 1.
Trên con đường lập nghiệp của mình, O'Leary đã học được một bài học quan trọng mà giờ đây ông muốn mọi người làm kinh doanh đều nên ghi nhớ: Đừng bao giờ tập trung vào việc kiếm tiền. Hãy tập trung vào sự tự do cá nhân.

O'Leary nhớ lại những ngày sau khi hoàn tất việc bán công ty, ông và những người cộng sự đột nhiên trở nên giàu có. Thông thường, những người giàu lên bất ngờ sẽ nghĩ đến chuyện mua một chiếc du thuyền hoặc máy bay phản lực, hay chu du toàn thế giới. Nhưng O'Leary thì không. "Chúng tôi ngay lập tức quay trở lại làm việc. Chúng tôi không suy nghĩ đến chuyện gì khác", O'Leary nói.

Khởi nghiệp là một cuộc hành trình. Đôi khi bạn thành công, xây dựng được sự tự do cá nhân, đó là những gì bạn nên tập trung vào. "Tôi không cần có nhiều tiền hơn. Tôi chỉ muốn làm những điều tôi muốn trong cuộc sống, và kiếm được tiền cho phép tôi làm điều đó. Tôi muốn nói với mọi doanh nhân rằng: Đừng tập trung vào tiền mặt. Điều đó chỉ chứng tỏ bạn tham lam. Hãy chú ý và tập trung để tạo ra sự tự do cá nhân của bạn", "cá mập" O'Leary chia sẻ.

Mặc dù, câu chuyện lập nghiệp của những tỷ phú như Bill Gates, Richard Branson là động lực để nhiều người khởi nghiệp, tự kinh doanh, nhưng O'Leary không cho rằng điều đó là chưa đủ. "Đừng cố gắng kinh doanh chỉ để thỏa mãn sự tham lam tiền bạc. Bởi vì điều đó không đem lại sự giàu có thực sự. Điều quan trọng hơn cả là bạn có thể đạt được sự tự do cá nhân hay không", ông nhấn mạnh.

Thời thanh niên, O'Leary đam mê nhiếp ảnh đến mức muốn dành cả thời gian để theo đuổi nó. Nhưng do tính chất cạnh tranh của nghề, cha của O'Leary khuyên ông nên học cách điều hành một doanh nghiệp trước khi theo đuổi đam mê. Vì vậy, O'Leary tiếp tục sự nghiệp học tập và tốt nghiệp bằng MBA tại trường Kinh doanh Ivey, Đại học Western và theo đuổi sự nghiệp kinh doanh tới bây giờ. Ông nói, thành công trong kinh doanh cho ông có được sự tự do để quay trở lại tiếp tục theo đuổi sự nghiệp nhiếp ảnh.

Khi đã thành công, O'Leary có thể chi tiền cho bộ sưu tập máy ảnh lớn từ Leicas đến Nikkon, Canons và đủ mọi loại ống kính của các nhãn hiệu đó. "Tôi đã thành công ở một lĩnh vực khác, vì vậy, tôi có thể tự do làm những thứ tôi đam mê".

Thật vậy, nhiều doanh nhân thành công đã rao giảng về tầm quan trọng của việc không tập trung vào tiền bạc khi kinh doanh. Tỷ phú Richard Branson từng nói rằng, thành công thực sự không được đo lường bằng mức độ giàu có, mà được đánh giá qua sự hạnh phúc của bạn. Trong khi đó, tỷ phú Warren Buffett từng nói rằng, ông đo lường sự thành công bằng việc có bao nhiêu người yêu mến.


Việc theo đuổi thành công là tự do cá nhân, để có thể đảm bảo nhu cầu cho cuộc sống của bạn và có thể làm những điều bạn muốn, đam mê. Đó là điều tuyệt vời nhất về tinh thần doanh nhân.

0 comments:

Post a Comment

 
Copyright © 2013 Bí Quyết Làm Giàu Nhanh | Phát Triển by Lê Trang
Facebook KSPCL | Quyền Tác Giả by Nguyễn Thành Trực | Liên kết Vĩnh Long Today | SEO | NLP | AZ MEDIA