Tin hot
Loading...
Saturday, February 23, 2019

Chuỗi cửa hàng TOFU và câu chuyện xây dựng thương hiệuKhông biết từ bao giờ mà khi nhắc đến món ăn tào phớ, giới trẻ Hà Thành đã nghĩ ngay đến chuỗi cửa hàng TOFU – HƠN CẢ TÀO PHỚ trong khi vốn dĩ, người Hà Nội thường chỉ thích những thứ thân quen mà thôi. Vậy nhưng ít ai biết rằng đằng sau hệ thống cửa hàng này là một doanh nhân trẻ chỉ mới ngoài 30 tuổi – Tô Phước Thịnh. Sự thành công của TOFU ngày hôm nay nằm ở chiến lược kinh doanh của người doanh nhân trẻ này và anh đã không ngần ngại chia sẻ chiến lược đó tới thế hệ trẻ chúng ta.

Tầm quan trọng của xây dựng nhãn hiệu và thương hiệu

Điều đặc biệt nhất trong chiến lược kinh doanh của anh Thịnh đó là ngay từ khi mới bắt đầu khởi nghiệp, anh đã ngay lập tức đăng ký nhãn hiệu TOFU tại Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) và thực hiện xây dựng bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp. Đa phần các doanh nhân hiện nay đều sẽ bắt đầu bằng việc huy động vốn để phát triển sản phẩm trước nhất chứ chưa lưu tâm tới nhãn hiệu và thương hiệu vì vừa phức tạp lại vừa tốn kém. Ngược lại với các doanh nhân đó, Tô Phước Thịnh đã nhận thức được tầm quan trọng của nhãn hiệu và thương hiệu, dành sự quan tâm thích đáng cho vấn đề này từ đúc rút kinh nghiệm những người đi trước.

Anh nhận thức được rằng, khởi nghiệp sẽ phải đối diện với vô vàn thách thức khó khăn và để có được kết quả, trước hết cần tạo nền tảng vững chắc để truyền bá đến thị trường, nhất là với những sản phẩm mới, chưa mấy ai kinh doanh lớn như tào phớ. Hơn nữa trong thời đại kinh tế cạnh tranh ngày nay, các sản phẩm hàng hóa hay dịch vụ đều rất dễ bị sao chép, làm giả, lợi dụng danh tiếng thậm chí là bị đánh cắp. Trong khi đó doanh nghiệp mới bắt đầu khởi nghiệp như anh Thịnh lúc bấy giờ chưa có đủ khả năng để đấu lại những tranh chấp này nếu như không có các bằng chứng sở hữu hay nói cách khác là chưa đăng ký thương hiệu độc quyền. Đối với anh Thịnh, việc bảo về tài sản sớm nhất sẽ vừa tạo hành lang pháp lý bảo vệ chính mình lại vừa là một khoản đầu tư để tạo nên giá trị lớn trong tương lai khi lợi nhuận thu được sẽ dựa trên danh tiếng, uy tín của sản phẩm.

Tô Phước Thịnh còn chia sẻ thẳng thắn về Bộ nhận diện thương hiệu cho sản phẩm. Ví như với TOFU, anh đã mất rất nhiều thời gian để nghĩ về sản phẩm của mình. Bao gồm việc đặt tên, đặt Slogan hay màu sắc của thương hiệu… Không quá cầu kỳ, anh đặt tên cho cửa hàng là TOFU, tiếng anh có nghĩa là Tào Phớ, vừa ngắn gọn lại dễ nhớ và thật tình cờ, TOFU gần giống với viết tắt tên của Tô Phước Thịnh. Đối với anh, Slogan cực quan trọng, phải làm sao để toát lên được sự khác biệt trong sản phẩm mà mình kinh doanh. Ban đầu anh định chọn Slogan là “Tào phớ và hơn thế nữa”, nhưng sau đó là chuyển thành “Hơn cả tào phớ” dựa trên những góp ý của gia đình, bạn bè. Sở dĩ anh Thịnh chọn nội dung Slogan này là vì sản phẩm của TOFU không chỉ là tào phớ truyền thống nữa mà đã được biến tấu thành nhiều hương vị mới lạ.

Còn về màu sắc nhận diện thương hiệu, anh cũng cực chú trọng về vấn đề này và anh cho rằng, màu sắc sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị của khách hàng. Anh chọn màu cam cho Bộ nhận diện thương hiệu của mình vì màu này sẽ kích thích vị giác khách hàng.

Sản phẩm có tên gọi từ sớm và được khách hàng yêu thích chính là thành công mà TOFU đạt được ngay từ bước đầu.

Nhượng quyền thương mại là hình thức kinh doanh rất lợi nhuận

Đây là một trong những giá trị của việc đăng ký thương hiệu độc quyền mang lại.

Hiện nay TOFU đã có hệ thống 28 cửa hàng khắp đất nước và trong đó ¾ là cửa hàng nhượng quyền thương mại. Đây là một hình thức kinh doanh mới tại Việt nam và đang phát triển rầm rộ, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để mở rộng quy mô hoạt động.

Anh Tô Phước Thịnh chia sẻ về những lợi ích của hình thức kinh doanh này, đó là nhượng quyền thương mại vừa tạo dựng hệ thống liên kết mạnh vừa giúp thâm nhập và thăm dò hiệu quả đầu tư tại những địa điểm mới mà không xảy ra rủi ro. Mở rộng quy mô với hình thức này sẽ giúp giảm phí duy trì, phí quản lý bộ máy sản xuất, đồng thời tránh đối mặt các vấn đề về cơ sở vật chất, máy móc, xưởng sản xuất… Những chi phí tiết kiệm được sẽ để đầu tư vào chiến lược phát triển, mở rộng quy mô, đầu tư công nghệ mới và phát triển thương hiệu hơn nữa.

Tuy nhiên hình thức kinh doanh này không phải là không có rủi ro. Nhiều đơn vị nhượng quyền không đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ nên đã làm ảnh hưởng đến nhãn hiệu và thương hiệu. Đến đây bạn sẽ càng thấy rõ hơn về tầm quan trọng của việc đăng ký thương hiệu, đăng ký bản quyền sản phẩm…

Trước khi thực hiện nhượng quyền thương mại, anh Thịnh đã đưa ra những quy định chặt chẽ về giá cả, chất lượng sản phẩm và dịch vụ, thậm chí về quy mô kinh doanh để bảo vệ uy tín và thương hiệu của TOFU.


Hiện nay ngoài TOFU cũng đã có thêm nhiều cửa hàng kinh doanh về tào phớ. Thế nhưng trong lòng khách hàng yêu thích món ăn này thì TOFU vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Nhắc đến TOFU là nhắc tới thông điệp “Hơn cả tào phớ”. Đây là một bài học kinh doanh rất ý nghĩa cho những người đang có ý định khởi nghiệp. Trước khi đến với những mục tiêu to lớn, hãy tạo cho mình nền tảng vững chắc bằng cách trang bị từ những điều cơ bản nhất!


nguồn: http://chiasekienthuchay.com

0 comments:

Post a Comment

 
Copyright © 2013 Bí Quyết Làm Giàu Nhanh | Phát Triển by Lê Trang
Facebook KSPCL | Quyền Tác Giả by Nguyễn Thành Trực | Liên kết Vĩnh Long Today | SEO | NLP | AZ MEDIA