Tin hot
Loading...
Sunday, February 24, 2019

Hãy để "cá mập" của Shark Tank Mỹ dạy bạn cách làm giàu: Đừng bao giờ tập trung vào việc kiếm tiền, hướng tới sự tự do cá nhân mới là điều quan trọng nhất
Khởi nghiệp, kinh doanh chỉ vì mục đích kiếm tiền thì bạn quá tham lam. Điều quan trọng hơn cả là khi thành công, bạn có thể tự do làm những điều bạn đam mê trong cuộc sống.

Kevin O'Leary, một ngôi sao của chương trình Shark Tank Mỹ, từng đưa ra lời tư vấn cho hàng trăm doanh nhân có hoài bão. Từ khi làm giám khảo của show truyền hình khởi nghiệp nổi tiếng Shark Tank Mỹ, ông càng được biết đến nhiều hơn qua những lời nhận xét và lời khuyên thẳng thắn dành cho các thí sinh tham gia chương trình.

Sự cương quyết đôi khi gay gắt trong lời khuyên của O’Leary lại giúp nhiều thí sinh tỉnh ngộ và rút ra những bài học bổ ích. Biệt danh "Ngài tuyệt vời" (Mr. Wonderful) cũng ra đời từ đó.

Bản thân O'Leary cũng là một doanh nhân thành công vang dội. Năm 1986, O'Leary bắt đầu khởi nghiệp với công ty Softkey Software Products ngay tại tầng hầm của gia đình khi trong tay không có chút tiền mặt nào. Sau này, ông đổi tên công ty thành The Learning Company và cùng 9 người cộng sự phát triển nó thành một công ty lớn mạnh. Năm 1999, O'Leary bán lại công ty cho Mattel Toy Company với giá 4,2 tỷ USD.

Trên con đường lập nghiệp của mình, O'Leary đã học được một bài học quan trọng mà giờ đây ông muốn mọi người làm kinh doanh đều nên ghi nhớ: Đừng bao giờ tập trung vào việc kiếm tiền. Hãy tập trung vào sự tự do cá nhân.

O'Leary nhớ lại những ngày sau khi hoàn tất việc bán công ty, ông và những người cộng sự đột nhiên trở nên giàu có. Thông thường, những người giàu lên bất ngờ sẽ nghĩ đến chuyện mua một chiếc du thuyền hoặc máy bay phản lực, hay chu du toàn thế giới. Nhưng O'Leary thì không. "Chúng tôi ngay lập tức quay trở lại làm việc. Chúng tôi không suy nghĩ đến chuyện gì khác", O'Leary nói.

Khởi nghiệp là một cuộc hành trình. Đôi khi bạn thành công, xây dựng được sự tự do cá nhân, đó là những gì bạn nên tập trung vào. "Tôi không cần có nhiều tiền hơn. Tôi chỉ muốn làm những điều tôi muốn trong cuộc sống, và kiếm được tiền cho phép tôi làm điều đó. Tôi muốn nói với mọi doanh nhân rằng: Đừng tập trung vào tiền mặt. Điều đó chỉ chứng tỏ bạn tham lam. Hãy chú ý và tập trung để tạo ra sự tự do cá nhân của bạn", "cá mập" O'Leary chia sẻ.

Mặc dù, câu chuyện lập nghiệp của những tỷ phú như Bill Gates, Richard Branson là động lực để nhiều người khởi nghiệp, tự kinh doanh, nhưng O'Leary không cho rằng điều đó là chưa đủ. "Đừng cố gắng kinh doanh chỉ để thỏa mãn sự tham lam tiền bạc. Bởi vì điều đó không đem lại sự giàu có thực sự. Điều quan trọng hơn cả là bạn có thể đạt được sự tự do cá nhân hay không", ông nhấn mạnh.

Thời thanh niên, O'Leary đam mê nhiếp ảnh đến mức muốn dành cả thời gian để theo đuổi nó. Nhưng do tính chất cạnh tranh của nghề, cha của O'Leary khuyên ông nên học cách điều hành một doanh nghiệp trước khi theo đuổi đam mê. Vì vậy, O'Leary tiếp tục sự nghiệp học tập và tốt nghiệp bằng MBA tại trường Kinh doanh Ivey, Đại học Western và theo đuổi sự nghiệp kinh doanh tới bây giờ. Ông nói, thành công trong kinh doanh cho ông có được sự tự do để quay trở lại tiếp tục theo đuổi sự nghiệp nhiếp ảnh.

Khi đã thành công, O'Leary có thể chi tiền cho bộ sưu tập máy ảnh lớn từ Leicas đến Nikkon, Canons và đủ mọi loại ống kính của các nhãn hiệu đó. "Tôi đã thành công ở một lĩnh vực khác, vì vậy, tôi có thể tự do làm những thứ tôi đam mê".

Thật vậy, nhiều doanh nhân thành công đã rao giảng về tầm quan trọng của việc không tập trung vào tiền bạc khi kinh doanh. Tỷ phú Richard Branson từng nói rằng, thành công thực sự không được đo lường bằng mức độ giàu có, mà được đánh giá qua sự hạnh phúc của bạn. Trong khi đó, tỷ phú Warren Buffett từng nói rằng, ông đo lường sự thành công bằng việc có bao nhiêu người yêu mến.


Việc theo đuổi thành công là tự do cá nhân, để có thể đảm bảo nhu cầu cho cuộc sống của bạn và có thể làm những điều bạn muốn, đam mê. Đó là điều tuyệt vời nhất về tinh thần doanh nhân.


nguồn: http://cafef.vn

0 comments:

Post a Comment

 
Copyright © 2013 Bí Quyết Làm Giàu Nhanh | Phát Triển by Lê Trang
Facebook KSPCL | Quyền Tác Giả by Nguyễn Thành Trực | Liên kết Vĩnh Long Today | SEO | NLP | AZ MEDIA